messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: (+84) 985 843 513

Recap Workshop "Tâm thế 2023, đối diện khủng hoảng" diễn ra ngày 29/12/2022

Nội dung bài viết:

Chúng ta ghi nhận bản thân/gia đình/doanh nghiệp mình đã làm tốt điều gì trong năm qua?

Chị Ly – một trong những chuyên gia nhân sự cấp cao – có đôi lời viết cho năm cũ: “Cảm ơn 2022, vì đây là mốc đánh dấu việc tôi đã dám bước chân ra khỏi vùng an toàn của mình và dần khai phá bản thân”. Thật vậy, 2022 dù là một năm không quá thuận lợi, tuy nhiên năm qua đã giúp cho mỗi chúng ta cơ hội được yêu thương, học cách chữa lành từ bên trong và nhìn nhận mọi thứ tích cực hơn rất nhiều.

“Ở góc độ của một chuyên gia tư vấn quản trị, tư vấn tài chính, ở thời điểm này, khi nhìn lại 2022, chị sẽ nhìn lại điều gì? Đó là một câu hỏi mà Host Đào Huyền dành riêng cho Diễn giả của chúng ta. Với góc nhìn từ một chuyên gia tư vấn quản trị, tư vấn tài chính, cũng là một người chủ doanh nghiệp, chuyên gia Đào Hằng chia sẻ: “Đào Hằng mong muốn mọi người có hai tâm thế lúc này: lấy thông tin cho chính mình, từ đó nhìn lại một năm, điều gì tác động đến túi tiền của chúng ta, doanh nghiệp của chúng ta. Tâm thế của một người lao động trước bối cảnh các công ty cắt giảm nhiều nhân sự; các đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng ở các khu công nghiệp hay hình ảnh những người công nhân phải về quê ăn tết sớm là những ví dụ cho một năm tài chính biến động dữ dội, báo hiệu cho sự suy thoái kinh tế đã đến từng nhà. Lạm phát đến từ đâu, bản chất của chuỗi sự kiện kinh tế đó là gì, tác động của chuỗi sự kiện, kịch bản và tâm thế cho năm 2023 là điều Đào Hằng muốn chia sẻ.”

Vậy Kinh tế vĩ mô thế giới trong một năm qua đã trải qua những sự kiện tiêu biểu nào?

Chuyên gia Đào Hằng đã giúp chúng ta nhìn nhận lại bản chất của những sự kiện chính có sự ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới, bao gồm: Sự kiện EverGrande Trung Quốc; Sự bùng phát các chủng mới của Covid-19 và Địa chính trị Nga – Ukraine. Những sự kiện này đã gây ra sự tăng trưởng lạm phát, khủng hoảng năng lượng, lương thực ở khắp thế giới mà ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là nơi được mệnh danh là cái nôi của nền kinh tế: Châu Âu. Điều này gây ra sự khủng hoảng chung cho các thị trường lớn như Thị trường Bất động sản, Thị trường ngoại tệ, Chứng khoán và thanh khoản,… Cũng chính từ đây, chúng ta chứng kiến được quá trình tái cấu trúc của các ông lớn, điển hình như Amazon, Tesla, Grab hay rõ ràng nhất là Facebook.

Bức tranh về thị trường tài chính vĩ mô sẽ như thế nào trong năm 2023?

“Trong nguy có cơ” – Chị Đào Hằng nhấn mạnh. Bên cạnh những thách thức và nguy cơ về sự suy thoái chung kéo dài xuyên suốt năm 2023, vẫn còn đó nhiều cơ hội cho nền kinh tế có thể trở mình. Với những chính sách vĩ mô của chính phủ liên quan đến việc đẩy mạnh phát triển và phục hồi du lịch; Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và Chuyển dịch phát triển nguồn năng lượng hướng đến phát triển bền vững là những dấu hiệu cho thấy cơ hội phục hồi kinh tế.

Bên cạnh việc các doanh nghiệp yếu kém đứng trước khả năng phá sản hoặc bị thâu tóm, thì đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, nền tảng quản trị tốt hoặc các doanh nghiệp có sự chuẩn bị kĩ càng có triển vọng phát triển hơn nữa bằng công cụ tài chính M&A: Mua bán và sáp nhập. 2023 còn là cơ hội cho các doanh nghiệp tái cơ cấu lại danh mục đầu tư bằng giữ lại những danh mục tốt, đã được kiểm chứng bởi thị trường trong những cơn sóng biến động vừa qua.

Bạn sẽ mang điều gì sang 2023 để phục vụ công tác thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch?

Câu hỏi của Host Đào Huyền nhận được khá nhiều sự phản hồi tích cực. Một trong những câu trả lời thú vị nhất đó là “Co gọn danh mục đầu tư; Tập trung phát triển bản thân và mong trả hết “nợ” để sớm về bờ”. Có khách mời chia sẻ “Bình an bước vào năm mới với những chia sẻ về tài chính từ Chuyên gia Đào Hằng, tận dụng cơ hội học tập phát triển bản thân, quan sát và đón nhận cơ hội ngay khi có dấu hiệu”. Khách mời khác nói rằng “Năm qua tôi học thêm kiến thức tài chính cá nhân, trả phần lớn nợ vay, lên chức , Học khoá tài chính của BHM, kiếm vài huy chương marathon, ...”. Đây cũng chính là những giá trị to lớn mà BHM muốn dành riêng cho chính cộng đồng của mình.

Dự báo kinh tế vĩ mô trong năm 2023 dưới góc nhìn của chuyên gia và Giải pháp dành cho cá nhân và Doanh nghiệp?

Chuyên gia Đào Hằng cho rằng, kinh tế vĩ mô 2023 sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Trung ương và dự báo rằng lạm phát sẽ vẫn tiếp tục căng thẳng. Điều này dẫn đến tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại, áp lực lên lãi suất và tỷ giá. Tuy vậy, Hoạt động Bảo vệ tài sản, Quá trình tái cấu trúc và M&A sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Chính những điều đó mà chuyên gia rất kì vọng vào thị trường sẽ tăng trưởng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Đứng trước những biến động được dự báo này, Chuyên gia Đào Hằng chia sẻ: “Chúng ta vẫn nên giữ lại các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền và các khoản tương đương tiền. Mục đích của việc này là chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội đầu tư mới”. Như vậy, ưu tiên số một cho các doanh nghiệp và cá nhân trong thị trường sắp tới là việc bảo vệ tài sản chứ không phải là đầu tư một cách tràn lan và không có kế hoạch, dự phòng rủi ro. Một việc quan trọng nữa mà chuyên gia nhấn mạnh, đó là việc tối ưu hóa dòng tiền vào và dòng tiền ra. “Làm thế nào để tới ưu hóa được nguồn thu và nguồn chi khi giảm thu nhập?” là một chủ đề mà Chuyên gia Đào Hằng đã chia sẻ rất nhiều trên các podcasts, quý vị có thể tham khảo thêm trong đường link sau: https://vnexpress.net/cach-toi-uu-chi-tieu-khi-giam-thu...

Chuyên gia chia sẻ Doanh nghiệp nên ưu tiên “Tái cấu trúc tổng thể”. Hành động đầu tiên là rà soát lại tình hình hiện tại qua công tác kiểm toán nội bộ, định giá lại Doanh nghiệp. Dựa trên rà soát, đánh giá làm cơ sở xây dựng kế hoạch kinh doanh cho 3 – 5 năm tiếp theo, từ đó có kế hoạch hành động tiếp theo tận dụng nguồn vốn hiệu quả. Bên cạnh đó cần lưu ý tách bạch giữa quản trị và điều hành, tận dụng cơ hội tối ưu hóa chi phí…

Lời khuyên của chuyên gia cho danh mục đầu tư trong thời gian tới?

“Cấu trúc tài sản như thế nào cho hiệu quả?” là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Chuyên gia Đào Hằng cho rằng, trước khi tái cấu trúc danh mục tài sản, chúng ta phải nắm rất rõ số lượng tài sản đang nắm giữ và phân loại được các loại tài sản đó. Tham khảo về phương pháp phân loại tài sản theo kết cấu qua mô hình Tháp tài sản qua đường link: https://vnexpress.net/cach-chuan-bi-de-tranh-nhung-bien...

Như đã chia sẻ, việc nắm giữ tiền và các khoản tương đương tiền cho phép những nhà đầu tư có một nguồn lực tốt để có một tâm thế vững chắc. Với dự báo cuối quý 2 hoặc đầu quý 3 năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có những sản phẩm giá trị và đây là cơ hội để chúng ta được lựa chọn các dự án thực sự chất lượng để đầu tư. Ngoài ra, chuyên gia cho rằng, đầu tư ngắn hạn không phải là nơi dành cho những nhà đầu tư mới có nguồn lực không đủ mạnh hoặc chưa trang bị đủ kiến thức tài chính mà thay vào đó là nên tập trung vào chiến lược phòng thủ ngắn hạn.

Cái kết đẹp cho năm cũ

Sự kiện đã kết thúc trong không khi ấm cúng và gần gũi, khi những lời chúc mừng năm mới được gửi đến từ các khán giả của mọi miền dành cho nhau và dành cho BHM. Mặc dù năm cũ đã qua, có người đùa rằng 2022 chỉ nhanh hơn một cái chớp mắt, đủ để biết sẽ còn đó thật nhiều hối tiếc trong mỗi chúng ta. Tuy vậy, tạm gác lại những điều chưa làm được, biến những áp lực thành động lực cho một năm mới đầy rực rỡ, BHM luôn mong rằng tất cả mọi người sẽ luôn bình an. Bởi vì rốt cuộc, hạnh phúc là thứ không phải ở đích đến, mà là trên những cuộc hành trình.

Thay cho lời kết, BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Host và Diễn giả đã dành thời gian để tư vấn những điều thật đáng trân trọng. Cảm ơn các khách mời tham dự đã lắng nghe và đóng góp nhiều chia sẻ cho cộng đồng. Và quan trọng hơn, xin cảm ơn tất cả mỗi chúng ta vì đã luôn kiên cường, dũng cảm, cảm ơn vì đã luôn chăm chỉ, cống hiến, lương thiện nhưng vẫn thật kiêu hãnh. Hẹn gặp lại khi cái lạnh của mùa đông nhường lại cho sắc xuân tươi thắm, trăm hoa đua nở.

Một lần nữa, Chào đón và chúc mừng năm mới !

 

Quý khách hàng cần biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Ms. Giang - Phụ trách khách hàng - Công ty Cổ phần tư vấn tái cấu trúc BHM
  • Hotline: 1900 866 877
  • Email: service@bhm.com.vn
  • Website: bhm.com.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/bhm.com.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

THỜI GIAN ĐĂNG KÝ GẦN NHẤT CHỈ CÒN

11

Ngày

22

Giờ

20

Phút

0

Giây

BHM

ĐĂNG KÝ NGAY

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN TÁI CẤU TRÚC BHM

BHM cung cấp dịch vụ Tư vấn thiết kế doanh nghiệp, Tái cấu trúc Doanh nghiệp, đồng hành cùng Doanh nghiệp trong công tác quản lý, chăm sóc “sức khỏe” Doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0109278035

Ngày cấp: 22/07/2020

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội

Văn phòng HN: Tầng 7, Tòa nhà Diamond Tower, Số 48 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Văn phòng TP. HCM: 193/3 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

(+84) 985 843 513 service@bhm.com.vn

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Copyright © 2021 bhm.com.vn. All Rights Reserved.